Indonesia muốn rời Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á

Theo thông tin nội bộ, Liên đoàn Bóng đá Indonesia bày tỏ nguyện vọng rời khỏi AFF (iên đoàn Bóng đá Đông Nam Á) để tham gia EAFF, Liên đoàn Bóng đá Đông Á.

EAFF là liên đoàn với sự góp mặt của các ông lớn như Hàn Quốc hay Nhật Bản. Truyền thông xứ vạn đảo hôm nay đưa tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Indonesia là ông Mochamad Iriawan cho biết rằng, liên đoàn đã liên hệ với lãnh đạo EAFF để thương lượng việc tham gia liên đoàn này. “Chúng tôi sẽ thảo luận cẩn trọng, và không thể quyết định ngay lập tức”, Bolasport dẫn lời Iriawan. “Có thể EAFF sẽ vui mừng đón nhận Indonesia. Nhưng chúng tôi sẽ phải tính toán trước những thuận lợi và rủi ro”.

Indonesia muốn rời Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á

LĐBĐ Đông Á (EAFF) có 10 thành viên gồm Trung Quốc, Đài Loan, Guam, Hong Kong, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Macau, Mông Cổ và Quần đảo Bắc Mariana. EAFF đang tổ chức giải vô địch Đông Á tại Nhật Bản, với bốn đội tham dự gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hong Kong.

Iriawan cũng cho biết PSSI chưa nhận được phản hồi từ AFF về đơn khiếu nại của Indonesia ở giải U19 Đông Nam Á kết thúc hôm 15/7. Họ đã khiếu nại được một tuần, và vẫn chờ phán quyết của AFF. “Quy trình phải diễn ra đúng thủ tục, và do Ban kỷ luật xem xét”, ông nói. “Chúng tôi vẫn chờ một quyết định tốt nhất từ AFF để coi đó là bài học”.

Nguồn cơn từ trận hòa nhau 1-1 giữa Việt Nam và Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng hôm 10/7. Kết quả kể trên đủ để hai đội đi tiếp, và gián tiếp loại chủ nhà Indonesia. Do đó, Việt Nam và Thái Lan chơi cầm chừng trong khoảng hơn 10 phút cuối, khiến Indonesia nổi giận. PSSI lập tức khiếu nại lên AFF vì cho rằng Việt Nam và Thái Lan đã thiếu fair-play. Dư luận Indonesia cũng kêu gọi PSSI rút khỏi AFF để gia nhập EAFF ngay lập tức.

Khi Việt Nam và Thái Lan gục ngã ở bán kết sau đó dư luận Indonesia rất hả hê. Trong trận tranh giải Ba, Việt Nam hạ Thái Lan 5-3 ở loạt đá luân lưu. Còn Malaysia vô địch sau khi thắng Lào 2-0 tại chung kết.

Indonesia là một trong sáu quốc gia sáng lập AFF năm 1984, cùng Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines và Brunei. Việt Nam, Myanmar, Lào và Campuchia gia nhập tổ chức này năm 1996, sau đó đến Timor Leste (2004) và Australia (2013).

Indonesia đã sáu lần vào chung kết AFF Cup, nhưng chưa từng vô địch.

XEM THÊM: BARCA TRÚT GIẬN Ở LA LIGA